Dịch vụ đặt xe Limousine đưa đón tận nơi | Sơn Hải Limousine
Tổng đài
1900 299 951
Hotline
0934 666 668
Vietnamese English

Đền Cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh di tích tâm linh 700 năm tuổi

Mục Lục

Đền Cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh là khu di tích tâm linh lâu đời với hơn 700 năm tuổi, một trong những ngôi đền có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam. Để có một chuyến thăm quan trọn vẹn, ý nghĩa nhất  cũng Sơn Hải Limousine tìm hiểu những nét thú vị về ngôi đền này nhé!

1. Tổng quan về đền cửa Ông Quảng Ninh

Khu di tích Đền Cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh (Đông Hải linh từ hay đền Đức Ông) được xếp hạng vào di tích quốc gia đặc biệt thể hiện được truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn”. Vị trí của đền nằm tại phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Đền thờ những vị anh hùng đã có công đánh giặc, giữ nước như Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng (con trai thứ ba của Trần Hưng Đạo), ngoài ra còn phối thờ Cửu Thiên Vũ Đế Quốc Phu Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương cùng gia thất và các tướng lĩnh thời nhà Trần.

 • Vị trí: Đền Đức Ông nằm trên ngọn đồi khoảng 100m, khu 9A, phường Cửa Ông, Thành Phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Địa điểm cách trung tâm thành phố Hạ Long 40km về phía Đông Bắc
 • Thời gian diễn ra lễ hội: 3 tháng 2 âm lịch hàng năm

Trước thế kỉ XX, khu vực đền Cửa Ông chỉ có Miếng Hoàng Tiết chế và phụ thờ Hoàng Cần - người địa phương có công đánh giặc. Sau khi nâng cấp (phá đi xây lại) Miêng Hoàng Tiết Chế thành Đền Cửa Ông bây giờ và thờ Hưng vương Trần QUốc tảng, phối cùng Hoàn Cần và các vị thần thời Trần khác.

Đền Cửa Ông - 700 năm tuổi được công nhận là di tích quốc gia

Đền Cửa Ông - 700 năm tuổi được công nhận là di tích quốc gia

2. Đền Cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh có gì thú vị?

2.1. Lịch sử

Theo lịch sử được ghi chép Đền Cửa Ông Quảng Ninh có từ thời nhà Trần và đã trải qua hơn 700 năm, với nhiều cuộc đại trùng tu. Trước đây, đền chỉ là một thảo am đơn sơ xây dựng dưới gốc cây cổ thụ nhưng đến thời kỳ Pháp thuộc đền Cửa Ông được xây dựng lại với gạch ngói kiên cố, kiến trúc đạo đáo. 

Đền Cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh được xây dựng thành ba khu chính: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Mặc dù đã trải qua hai cuộc chiến trình chống Pháp và Mỹ khốc liệt khiến đền Trung và đền Hạ bị phá hủy hoàn toàn. Nhưng đến nay, sau khi thực hiện triển khai các hạng mục quy hoạch với vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng phục dựng lại khu vực đền Trung tại vị trí đền Thượng và đã hình thành cụm 3 ngồi đền Hạ, Trung, Thượng như hiện giờ.

Di tích đền Cửa Ông có từ thời nhà Trần

Di tích đền Cửa Ông có từ thời nhà Trần

2.2. Kiến trúc độc đáo của đền Cửa Ông

Không chỉ mang lại giá trị to lớn về mặt lịch sử, tâm linh, đền Cửa Ông còn có nhiều giá trị về nghệ thuật kiến trúc, văn hóa dân tộc. Đền được quy hoạch thành 3 khu chính giúp du khách có thể thăm quan từ dưới núi lên trên:

 • Đền Hạ: Thờ Trung Thiên Long Mẫu
 • Đền Trung: Thời Sơn thần, Thủy thần và Khâm Sai Đông Đạo Tiết Chế Hoàn Cần
 • Đền Thượng: Đền Quan Chánh, đền THượng, Quan Châu, lăng mộ Trần Quốc Tảng

 

Tại 3 khu vực chính khách thăm quan sẽ được chiêm ngưỡng nhiều công trình khác nhau, đặc biệt là kho tàng di sản văn hóa khổng lồ, bao gồm 34 pho tượng cổ có niên đại hàng trăm năm được trạm trổ công phu. 

Ngoài ra, nơi đây còn sở hữu tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng nặng gần 40 tấn, cao 10m, được đặt tại vị trí cao nhất của khu quần thể di tích.

Mặc dù, để có thể thăm quan, chiêm bái hết toàn bộ khu di tích rộng gần 180.000m2 phải mất tới hơn nửa ngày, nhưng sẽ không tạo ra sự mệt mỏi cho du khách bởi xen lần các công trình kiến trúc thờ là rất nhiều tiểu cảnh, cây cổ thụ lâu năm tạo ra khung cảnh vừa tâm linh, thành kính mà vẫn có cảm giác thư thái.

Một trong những ngôi đền có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam

Một trong những ngôi đền có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam

2.3. Địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua

Đền Cửa Ông chắc chắn là địa điểm du lịch văn hóa tâm linh chắc chắn không thể bỏ qua khi du khách tới miền Bắc nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng . Vì nơi đây, kết hợp được các yếu tố giá trị cảnh quan và tâm linh. Hằng năm đền Cửa Ông thu hút khoảng 800.000 lượt du khách đổ về thăm quan. Chỉ tính riêng trong hai tháng đầu năm 2019 đã có tới 14.000 lượt khách thăm quan với số tiền công đức thu được hơn 10 tỉ đồng.

Du khách tới thăm quan đền Cửa Ông

Du khách tới thăm quan đền Cửa Ông

3. Nên đến cửa Ông vào thời gian nào trong năm?

3.1. Đến Cửa Ông Quảng ninh vào thời gian tổ chức lễ hội

Du khách nên tới thăm quan vào các ngày, tháng tổ chức lễ hội như 3-4/2 và 3-4/8 Âm lịch hàng năm. Vào thời gian này lễ hội sẽ thu hút rất nhiều du khách trên cả nước. Lễ hội Cửa Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Du khách tới thăm quan đền Cửa Ông

Lễ hội đền cửa Ông diễn ra vào thời điểm đầu năm

Vì vậy, ngoài phần lễ chính, lễ hội còn có các hoạt động văn hóa dân gian độc đáo như chọi gà, kéo co. Tại lễ hội đền Cửa Ông sẽ được chia ra thành phần lễ và phần hội 

Phần lễ

Tại phần lễ sẽ được bắt đầu bằng nghi thức dâng hương tại đền tượng. Sau đó, sẽ thực hiện nghi thức rước chuyển tượng Đức Ông từ đến Hạ và đi qua những địa điểm lịch sử tâm linh như Vườn Nhãn - nơi liên quan đến huyền thoại về Đức Ông, rồi quay về sân đền đánh dấu kết kết thúc lễ hội.

Phần hội

Khác với sự tôn nghiêm của phần lễ, phần hội sẽ mang không khí sôi động và mang  nhiều màu sắc của các hoạt động dân gian hơn. Phần hội sẽ được kết thúc bằng màn trình diễn pháo hoa kéo dài 15 phút, đánh dấu kết thúc lễ hội với không khí hứng khởi và sôi động. Nếu du khi lựa chọn đi thăm quan địa điểm Cửa Ông vào thời gian này, các hoạt động hứa hẹn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó quên.

3.2. Di tích cửa Ông quảng ninh mở cửa cả năm

Nếu du khách không lựa chọn thời gian tổ chức lễ hội để đến với di tích Đền Cửa Ông, thì hãy yên tâm rằng nơi đây luôn mở cửa để tiếp đón du khách tới thăm quan, lễ bái ngày cả đêm giao thừa.

4. Cần lưu ý và chuẩn bị gì khi đi lễ đền Cửa Ông Cẩm Phả

4.1. Chuẩn bị lễ khi đền

Quần thể di tích tâm linh đền Cửa Ông bao gồm cả chùa và đền, vì vậy du khách nên sắm cả lễ chay, lễ mặn và đồ sống để phù hợp với từng ban.

Lễ mặn

Chuẩn bị lễ mặn bao gồm gà, giò, chả, thịt lợn… đã được nấu chín và bày biện cẩn thận để bày ở ban Công Đồng (ngũ vị Quan lớn)

Lễ chay

Du khách có thể chuẩn bị bánh kẹo, rượu, tiền vàng, hương và các loại hoa quả (số lẻ) để dùng lễ Phật hoặc dâng lên Thánh Mẫu 

Lễ đồ sống

Gồm gạo, trứng, muối, thịt mồi (một miếng thịt lợn khoảng vài lạng). Lễ đồ sống dành riêng cho việc cúng quan Ngũ Hổ, Bạch Xà, Thanh Xà đặt hạ ở ban Công Đồ Tứ Phủ. Thông thường một lễ đồ sống sẽ gồm 5 quả trứng sống đặt trong một đĩa muối, gạo, hai quả trứng sống đặt trong hai cốc nhỏ, một miếng thịt mồi được khía thành 5, có thể kèm theo tiền vàng.

Chuẩn bị lễ chay để dâng lên Đức Phật và Thánh Mẫu

Chuẩn bị lễ chay để dâng lên Đức Phật và Thánh Mẫu

4.2. Lưu ý khi lễ đền Cửa Ông

Thông thường khi đến Đền Cửa Ông, du khách sẽ thường viết sớ cầu tài ở Cửa Ngài (Đền Thượng) vị trí trí ở trên cùng quần thể di tích. Viết sớ cầu an ở Chùa ngay phía bên phải của Đền, viết sớ cầu Tài Lộc ở tại Cửa Mẫu Đền Hạ ở ngay dưới chân núi. 

Khi đi lễ tại Đền Cửa Ông Quảng Ninh, mọi người nên Lễ ở Đền Quan Chầu đầu tiên, đây là một Đền nhỏ (bên trái Đền chính) thờ quan Châu.

Ngoài ra, du khách đến thăm viếng và chiêm bái đền Cửa Ông Quảng Ninh cần lưu ý thêm một số điều sau:

 • Chú ý trang phục gọn gàng, lịch sự, kín đáo, không lòe loẹt phản cảm tránh làm ô uế chốn tâm linh
 • Đi đứng, nói chuyện nhẹ nhàng, tắt điện thoại, tránh phát ra các tiếng ồn khi làm lễ
 • Lượng khách du lịch đổ đến khu di tích là khá lớn, đặc biệt vào những ngày tổ chức lễ hội. Vì vậy, cần hạn chế đốt vàng mã và nên để trực tiếp tiền tại các hòm công đức.
 • Không nên tự tiện động, chạm, di chuyển các đồ vật của nhà đền.

5. Hướng dẫn di chuyển tới đền cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh

Đền Cửa Ông nằm tại đồi khu 9A, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Từ Thành Phố Hạ Long đi theo quốc lộ 18 khoảng 30km, rồi tiếp tục rẽ phải 300 mét là tới đền. Đây là một trong 3 ngôi chùa nổi tiếng và thu hút nhiều du khách du lịch nhất tại tỉnh Quảng Ninh bởi không gian tâm linh xen lẫn khung cảnh núi non, rừng già và biển cả.

Phương án di chuyển từ Hà Nội tới đền Cửa Ông:

 • Di chuyển bằng xe khách: Bạn có thể đi theo tuyến Hà Nội – Cẩm Phả bằng xe khách với giá từ 80.000 - 300.000 đồng/chiều (tùy nhà xe) . Sau khi đã đến Cẩm Phả có thể  thuê xe ôm hoặc taxi tới Đền Cửa Ông.
 • Tự di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy ( tổng quãng đường 200km): Di chuyển theo đường Nguyễn Khoái, qua quốc lộ 1A tại Lĩnh Nam rồi tiếp tục di chuyển lên quốc lộ 5B/đường Cao tốc 04, rồi đi theo quốc lộ 10 và quốc lộ 18. Tới đường Lý Thường Kiệt - thành phố Cẩm Phả.

6. Khách sạn thuận lợi để thăm quan 

Khi ghé thăm đền Cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh, du khách có thể chọn lưu trú tại một số khách sạn ở Thành Phố Hạ Long rồi di chuyển tới Cẩm Phả. Tuy nhiên, để tiện lợi nhất thăm quan, trải nghiệm khu di tích một cách trọn vẹn nhất du khách nên lựa chọn một số khách sạn ngay tại Thành Phố Cẩm Phả. Dưới đây là một số khách sạn tại Cẩm Phả:

6.1. Olala Hotel

Olala Hotel nằm ở Cẩm Phả, cách Đền Cửa Ông khoảng 12km, Khu Du lịch Giải trí Sun World Hạ Long 29 km . Tại Olala Hotel, mỗi phòng đều được thiết kế có điều hòa, đầy đủ tiện nghi, bồn tắm, vòi sen và TV màn hình phẳng.

Giá Phòng: Từ 600.000 VND/ 1 đêm

Địa chỉ Olala Hotel:  Tổ 5 khu tân Lập 3 Phường Cẩm Thủy, Cẩm Phả

Khách sạn Olala Hotel - Cẩm Phả

Khách sạn Olala Hotel - Cẩm Phả

 

6.2. Diamond Hotel Vân Đồn

Tọa lạc ở Cẩm Phả, cách đền cửa Ông khoảng 6km. Chỗ nghỉ cung cấp dịch vụ đậu xe miễn phí, có khu viền và sân hiên, đặc biệt có hơi bơi ngoài trời theo mùa. Không chỉ vậy, khách sạn còn có các tiện nghi khác như nhà hàng, dịch vụ lễ tân 24 giờ, Wifi miễn phí.

 • Giá phòng: Từ 1.000.000 VND/ 1 đêm
 • Địa chỉ: Đường Diamond - Khu Đô Thị Phương Đông - Xã Đông Xá - Huyện Vân Đồn - Tỉnh Quảng Ninh, Cẩm Phả.

Diamond Hotel Vân Đồn

Diamond Hotel Vân Đồn

Với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và kiến trúc độc đáo Đền Cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh xứng đáng là là một điểm du lịch tâm linh lý tưởng khi du khách đặt chân đến xứ sở “than đan”. Mong rằng, với chia những kinh nghiệm mà Sơn Hải Limousine đã chia sẻ ở trên có thể giúp bạn có một hành trình trọn vẹn và thuận lợi nhất.
 

Bài Viết Mới Nhất

Tổng hợp 12 món đặc sản Vân Đồn nổi tiếng và địa chỉ mua

Du lịch biển Vân Đồn | Review 7 bãi biển đẹp nổi tiếng

Review kinh nghiệm du lịch đảo Quan Lạn Quảng Ninh từ A -Z

Đền Cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh di tích tâm linh 700 năm tuổi

Du lịch chùa Cái Bầu Quảng Ninh - Những điều cần biết

Kinh nghiệm chinh phục núi Bài Thơ Quảng Ninh không nên bỏ lỡ

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh - Kinh nghiệm du lịch tâm linh

Review kinh nghiệm du lịch đảo Cái Chiên Quảng Ninh

Đảo Cô Tô Quảng Ninh: Cẩm nang du lịch từ A-Z

Review chùa Yên Tử Quảng Ninh và kinh nghiệm du lịch tâm linh

Top 10 nhà xe khách Hà Nội Quảng Ninh uy tín, giá rẻ mà bạn cần biết

Top 12 hãng taxi Quảng Ninh | Review chất lượng & liên hệ

Xe buýt Hải Phòng | Thông tin, lộ trình và lịch trình mới nhất 2024

Bỏ túi cẩm nang khám phá phố đi bộ Hải Phòng

Hải phòng cách Hà Nội bao nhiêu km, đi xe nào nhanh nhất?

Top 8 xe khách Hà Nội Móng Cái uy tín, giá rẻ

Tổng hợp 10 khách sạn Bãi Cháy gần biển giá rẻ, chất lượng

Top 8 resort Vân Đồn nổi tiếng, view đẹp, giá phải chăng

"Mách bạn" 18 địa điểm du lịch Hạ Long hút khách nhất 2024

Top 12 khách sạn tại Trà Cổ Móng Cái nổi tiếng, chất lượng tốt

Khám phá chùa Hàng Lê Chân Hải Phòng | Kinh nghiệm chi tiết

Chùa Cao Linh Hải Phòng | Kinh nghiệm du lịch và những lưu ý

Cập nhật bảng giá thuê xe Limousine mới nhất 2024

Đảo Hòn Dấu Hải Phòng | Kinh nghiệm du lịch và review chi tiết

Review 10 quán ốc ngon Hải Phòng nổi tiếng không thể bỏ lỡ

Thổ địa" mách bạn 10 quán ăn sáng Hải Phòng ngon, nổi tiếng"

Bỏ túi 17 địa chỉ quán hải sản Hải Phòng ngon, rẻ, tươi

Thông tin đường cao tốc Hà Nội Hải Phòng | Giá vé và chỉ dẫn

Kinh nghiệm đi food tour Hải Phòng | Review và giá cả chi tiết

Kinh nghiệm du lịch Đồ Sơn Hải Phòng tự túc 2024

Điểm danh 15 quán cafe Hạ Long đẹp cho các tín đồ sống ảo

Top 15 đặc sản Móng Cái nổi tiếng không thể bỏ lỡ

Chợ trung tâm Móng Cái có gì? Kinh nghiệm và review chi tiết

Điểm danh 15 quán ăn ngon Hạ Long được ưa chuộng nhất

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Vân Đồn Quảng Ninh tự túc

Kinh nghiệm du lịch Bãi Dài Vân Đồn mới nhất 2024

Thác Mơ Quảng Ninh - Kinh nghiệm du lịch và review chi tiết

Review chi tiết 15 tour du thuyền 5 sao Hạ Long mới nhất

Cập nhật bảng giá thuê nhà nghỉ Hạ Long mới nhất 2024

Bảng giá vé cáp treo Hạ Long và kinh nghiệm du lịch 2024

Top 25 khách sạn 3 sao Hạ Long và bảng giá chi tiết 2024

Tổng hợp 20+ resort Hạ Long nổi tiếng và đẹp nhất 2024

Công viên Rồng Hạ Long ở đâu? Chơi gì? Giá vé chi tiết?

Tour du thuyền Hạ Long 2 ngày 1 đêm | Kinh nghiệm, bảng giá chi tiết

Công viên hoa Hạ Long ở đâu, di chuyển thế nào?

Top 11 nhà xe limousine Hà Nội Bắc Ninh giá tốt, đón tận nhà

Top 10 nhà xe limousine Hà Nội Hà Giang giá rẻ bất ngờ

Review 7 nhà xe limousine Hà Nội Yên Bái giá rẻ nhất hiện nay

Review 7 nhà xe Limousine Hà Nội Lào Cai, tham khảo ngay!

Review chi tiết 7 nhà xe limousine Hà Nội Hưng Yên uy tín nhất

Đánh giá 7 nhà xe limousine Hà Nội Cao Bằng giá rẻ nhất

Review 9 nhà xe limousine Hà Nội Lạng Sơn giá rẻ, uy tín

Khám phá 10 nhà xe limousine Hà Nội Phú Thọ uy tín nhất

Top 12 nhà xe limousine Hà Nội Mộc Châu giá rẻ bất ngờ

10 Nhà xe limousine Hà Nội Bắc Giang giá tốt, đón trả tận nhà

10 Nhà xe limousine Hà Nội Hải Dương uy tín, giá rẻ bất ngờ

Tổng hợp 9 nhà xe limousine Hà Nội Hà Nam giá rẻ nhất

Bảng giá vé top 9 nhà xe Limousine Hà Nội Thái Bình uy tín

5 Địa chỉ cho thuê xe limousine đi Sapa giá tốt nhất hiện nay

Giá vé 10 nhà xe limousine Hà Nội Thanh Hóa chất lượng nhất

10 Nhà xe limousine Hà Nội Nam Định giá tốt, uy tín, chất lượng

15 Nhà xe limousine Hà Nội Ninh Bình giá tốt, đưa đón tận nơi

Chi tiết cách ngả ghế xe limousine và sử dụng các tiện ích khác

Xe Limousine bao nhiêu chỗ? Đặc điểm và các tiện ích nổi bật

Limousine là gì? Dịch vụ xe limousine và thông tin về dòng xe

Du lịch Cát Bà Hải Phòng | Chi phí và kinh nghiệm chi tiết

Chi phí và kinh nghiệm du lịch Hải phòng 2 ngày 1 đêm

Kinh nghiệm du lịch Hải Phòng 1 ngày | Lịch trình và những lưu ý

Bảng giờ tàu Hải Phòng Hà Nội chính xác nhất 2024

Trải nghiệm bản đồ food tour Hải Phòng [địa chỉ ăn ngon]

7 Hãng Taxi tải Hải Phòng [uy tín - nhanh chóng - giá rẻ]

Kinh nghiệm và lộ trình đi Tuyệt Tình Cốc Hải Phòng

Tổng hợp 22+ homestay Hải Phòng đẹp và hot nhất 2024

Sân bay Cát Bi Hải Phòng | Địa chỉ, cách di chuyển và các lưu ý

Tổng hợp 14+ địa chỉ bán bánh bèo Hải Phòng ngon nức tiếng

Top 15+ địa chỉ bán bánh mì que Hải Phòng hot nhất 2024

Cập nhật lịch trình và giá vé tàu Hà Nội Hải Phòng 2024

Sun Wheel Hạ Long có gì? Giá vé và kinh nghiệm chi tiết

Top 13 hãng Taxi Hạ Long | Review chất lượng & liên hệ

Tổng hợp 35 địa điểm du lịch Hải Phòng nổi tiếng nhất 2024

Top 10 quán bánh cuốn chả mực Hạ Long ngon chuẩn vị

Bảng giá thuê xe Limousine 9 chỗ trọn gói, giá rẻ 2024

Bảng giá thuê xe Limousine 16 chỗ cao cấp, trọn gói

Gợi ý 20 khu vui chơi Hạ Long nổi tiếng và hấp dẫn nhất

Bảng giá thuê xe Limousine 11 chỗ giá ưu đãi năm 2024

Đặt vé xe Tết 2024 | Chi tiết bảng giá và lịch mở bán

Lịch trình du lịch Hạ Long 1 ngày | Vui chơi & Chi phí

Kinh nghiệm mua vé tham quan Vịnh Hạ Long cập nhật năm 2024

Cập nhật giá thuê tàu thăm Vịnh Hạ Long 4, 6, 8 tiếng

Giá vé bảo tàng Quảng Ninh và kinh nghiệm đi bảo tàng